Có thai ngoài tử cung là sao?

DWQA QuestionsCategory: QuestionsCó thai ngoài tử cung là sao?

Có thai ngoài tử cung là biến chứng sản khoa phổ biến trong thời kỳ sớm của thai kì. Việc nhận biết sớm dấu hiệu mang thai ngoài tử cung giúp chị em phụ nữ giải quyết ngay từ giai đoạn đầu để bảo đảm khả năng có con và mạng sống của người mẹ.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

có thai ngoài tử cung là sao? Mang thai ngoài tử cung là tình huống thai không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở các vị trí bên ngoài tử cung như ở vòi trứng, cổ tử cung, buồng trứng, ổ bụng, nhưng hay gặp nhất là thai nằm ở vòi trứng.

Trong quá trình diễn ra sự thụ tinh có hàng triệu tinh trùng được phóng vào âm đạo nhưng chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể gặp trứng để tạo nên hợp tử. Hợp tử tự nhân đôi và di chuyển qua ống dẫn trứng về làm tổ trong buồng tử cung. Vì một lí do nào đó, quá trình đi đứng của hợp tử bị trục trặc, ách tắc giữa đường đi nên phát triển tại nơi ách tắc (thường là vòi trứng). Đây không phải là nơi an toàn để phôi thai hình thành và phát triển và thời điểm phôi thai càng lớn khiến vòi trứng phải căng ra, đến lúc bị vỡ, máu chảy vào ổ bụng sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Vì đâu có tình trạng có bầu ngoài tử cung?

Căn nguyên vượt trội khiến phụ nữ có bầu mang thai ngoài tử cung là nhiễm khuẩn vòi trứng, viêm vùng chậu do mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục như: lậu; chlamydia hoặc do nạo phá thai; tắc, hẹp vòi trứng bẩm sinh; mắc các bệnh u nang buồng trứng; lạc nội mạc tử cung; tác hại của việc từng tiểu phẫu vòi trứng…

Ngoài ra, chị em phụ nữ nghiện thuốc lá, sống lâu dài trong môi trường có khói thuốc lá cũng khả năng mang bầu ngoài tử cung cao. chất độc nicotin là một trong số những "thủ phạm" gây ra hiện trạng thai ngoài tử cung vì nó phá hủy các nhung mao trên thành ống dẫn trứng, giảm cử động vòi trứng khiến quá trình hợp tử đi lại về tử cung khó khăn.

Dấu hiệu nhận biết mang bầu ngoài tử cung

Bào thai ngoài tử cung rất nguy hiểm có thể gây nên biến chứng đến khả năng sinh sản về sau, có thể còn là tử vong, vì vậy người phụ nữ cần nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm để giải quyết ngay từ giai đoạn đầu.

Thông thường sau 5-10 ngày quan hệ tình dục, quá trình thụ thai xảy ra thai đã làm tổ trong buồng tử cung. vì thế, nếu như có dấu hiệu có thai nhưng siêu âm thai vẫn chưa thấy hình ảnh túi thai trong buồng tử cung cần xem xét đến việc có thai ngoài tử cung.

  • Xung huyết âm đạo bất thường: Đây là triệu chứng cảnh báo ban đầu của có bầu ngoài tử cung. Việc xuất huyết chút ít ở chỗ kín đôi khi chị em không để ý hoặc nhầm tưởng là dấu hiệu có thai chứ không nghĩ là khuyến cáo sảy thai hay có bầu ngoài tử cung. thế nhưng, thời điểm ống dẫn trứng bị vỡ, bạn sẽ bị xuất huyết âm đạo ồ ạt.
  • Nếu như bạn có bầu kì bình thường, lượng HCG sẽ tăng dần theo tuổi thai. Nồng độ HCG ở người mẹ ngoài tử cung vỡ sẽ có triệu chứng giảm dần.
  • Phụ nữ đại tiện khó ngay khi mới mang bầu, cảm giác bụng bí bách rồi đau bụng dữ dội một bên kèm theo ra máu âm đạo cần nghĩ tới dấu hiệu có thai ngoài tử cung.

Phương pháp đề phòng và giải quyết có bầu ngoài tử cung

Thường dễ rửa vùng “tam giác mật”, đặc biệt trong kì kinh nguyệt, sau hoạt động tình dục, lúc đang điều trị nhiễm trùng phụ sản, sau sinh nở phòng tránh bội nhiễm chỗ kín. thời điểm có biểu hiện bị bệnh cần thăm khám để xử lý kịp thời.

Tình huống phái nữ từng có thai ngoài tử cung cần thông báo cho bác sĩ trước thời điểm có ý định mang thai vì bạn có nguy cơ bị tái lại cao hơn người bình thường. một vài đối tượng này cần được tư vấn, giám sát chặt chẽ suốt thai kì.

Không phải tất cả trường hợp có thai ngoài tử cung đều phải thủ thuật ngoại khoa. nếu được phát hiện sớm, khối thai vỡ, kích cỡ nhỏ lương y sẽ khuyến nghị tiêm thuốc giúp khối thai tự tiêu. nếu như thai có kích cỡ lớn (thường là trên 3cm) sẽ được thủ thuật ngoại khoa nội soi hoặc thủ thuật ngoại khoa mở.

Nếu do dự, thai càng ngày càng phát triển khiến người mẹ khó thở, cảm giác mệt mỏi, đau bụng dữ dội do khối thai vỡ máu chảy vào ổ bụng, cần nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế để được xử trí ngay từ giai đoạn đầu. Sau chữa trị thai ngoài tử cung, phụ nữ nên áp dụng giải pháp tránh thai từ 6-12 tháng để các chức năng sinh sản phục hồi trở lại./.